• SLOGAN
  • Image 1
  • Image 2

hotline-bvtanchau

Giờ Khám Bệnh

- SÁNG:    7h00 - 11h00
- CHIỀU: 13h00 - 17h00


Khám bệnh từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (trừ ngày lễ, tết)

Lượt Truy cập

1325902
Hôm nay
Tất cả
120
1325902

IP: 44.200.145.223
2023-05-28 05:31

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu đã điều trị thành công ba trường hợp nhồi máu não vào viện với nói đớ, nói khó; méo miệng;yếu liệt nửa người bằng thuốc tiêu sợi huyết rt-PA. Sau 1giờ thực hiện, bệnh nhân đã cải thiện tình trạng ngôn ngữ và vận động. Sau 6 giờ, bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt, nói chuyện rõ hơn và vận động tay chân gần như bình thường.

Hiện nay, đột quỵ não là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tàn phế và tử vong, người bị đột quỵ có thể trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Phương pháp điều trị nhồi máu não cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA) là một phương pháp điều trị được khuyến cáo ở mức độ cao nhất tại nhiều quốc gia có nền y học phát triển như Hoa Kỳ, châu Âu. Tại Việt Nam phương pháp này đã được áp dụng và đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Đây là phương pháp giúp làm tan cục máu đông gây tắc mạch máu não, nhờ được sử dụng thuốc trong “thời gian vàng” của đột quỵ, giúp bệnh nhân thoát khỏi tình trạng nguy kịch và nhanh chóng phục hồi, giảm nguy cơ để lại các tai biến.

Tuy nhiên, tỷ lệ bệnh nhân đột quỵ não được tiếp cận và điều trị bằng phương pháp này còn rất ít. Nguyên nhân chính là do thuốc rt-PA chỉ áp dụng cho người bệnh bị nhồi máu não đến sớm trước 3 – 4,5 giờ đầu sau khi khởi phát triệu chứng đầu tiên. Trong khi đó, khá nhiều bệnh nhân vào viện muộn, đã qua“thời gian vàng” vô cùng quý giá để điều trị đột quỵ bằng tiêu sợi huyết, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng phục hồi cũng như tính mạng của bệnh nhân.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Tân Châu đã triển khai kỹ thuật Điều trị tiêu sợi huyết trong nhồi máu não cấp bằng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA), với tỷ lệ thành công trong điều trị đạt tới trên 90%. Khuyến cáo người dân trong khu vực lân cận, ngay khi xuất hiện các dấu hiệu đột quỵ nhồi máu não như đau đầu, nôn, méo miệng, yếu liệt tay chân, ngôn ngữ bất thường, rối loạn ý thức…cần lập tức đưa người bệnh vào bệnh viện để được điều trị hiệu quả bằng phương pháp tiêu sợi huyết trong thời gian ngắn nhất.